ผู้ชุมนุมไทยรุนแรงหรือไม่?

20 April 2014

IMGM4383ผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์เมื่อวันที่26ธันวาคา2556 ที่ดินแดง กรุงเทพฯ

คำถามนั้นตรงไปตรงมาแต่คำตอบไม่เป็นเช่นนั้นสิ่งแรกเราต้องจำแนกผู้เข้าร่วมหลักๆเสียก่อนในงานเขียนชิ้นนี้เราจะพิจารณาผู้ชุมนุมที่เรียกว่ามวลชนนกหวีดส่วนเสื้อแดงนั้นเราจะวิเคราะห์ในงานอีกชิ้นหนึ่ง

คำที่ใช้ทั่วไป

กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาล และสนับสนุนการปฏิรูป

1.      กปปส. --กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไม่มีความรุนแรง

2.      พรรคประชาธิปัตย์-- สนับสนุนกปปส. แต่ก็มีความแตกต่าง:ไม่มีความรุนแรง

3.      เสื้อเหลือง--พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย:ไม่ได้เข้าร่วมกระบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในครั้งนี้ในเป็นทางการในรูปแบบขององค์กร

4.      คปท. -- ส่วนใหญ่ไม่มีความรุนแรงแต่จะสู้ใช้ตัวย่อในภาษาอังกฤษว่าNSPRT

5.      ชาวนาพวกเค้าขว้างปาไข่เน่าและเทข้าวเปลือกหลายต่อหลายตัน:ไม่มีความรุนแรง

6.      พุทธอิสระไม่มีความรุนแรง[การใช้อาวุธโต้ตอบกลับของการ์ดเป็นการป้องกันตัว]

7.      กองทัพธรรม[สันติอโศก] ไม่มีความรุนแรง

กลุ่มข้างต้น, ไม่รวมชาวนา, สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นมวลชนนกหวีด

ชาวนามีวาระของพวกเขาเองซึ่งต้องการได้รับเงินค่าข้าวที่พวกเค้าโดนโกงจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลมวลชนนกหวีดและกลุ่มชาวนาต่างสนับสนุนกันและกัน

IMG 1578

8.      ทหารชัดเจนว่าเป็นกลาง:พยายามที่จะรักษาความสงบเป็นแนวร่วมกับคปท. พุทธอิสระและกปปส. ทหารเป็นกลางในด้านการใช้คำแต่ให้การปฏิบัตินั้นสนับสนุนมวลชนนกหวีด

กลุ่มที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นผู้สนับสนุนพระมหากษัตริย์พวกเค้าแสดงออกอย่างชัดเจนว่าการเคลื่อนไหวของพวกเค้าสนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์ถึงแม้ว่าชาวนาจะมีเป้าหมายเฉพาะของพวกเค้าและไม่ได้แสดงออกเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์แต่อย่างใด   ในการสัมภาษณ์พูดคุยชาวนาโดยส่วนตัวแล้วจะมีการแสดงออกซึ่งความรักต่อกษัตริย์เช่นเดียวกับคนไทยส่วนใหญ่

IMG 1514ความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากกปปส.โดนเสื่อแดงโจมตีด้วยการขว้างระเบิด

กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลและสนับสนุนยิ่งลักษณ์/ทักษิณ

1.     พรรคเพื่อไทย:ใช้ความรุนแรงนี่เป็นพรรคการเมืองที่บริหารงานบ้านเมืองในปัจจุบัน

2.     เสื้อแดง-- นปช. แนวร่วมประชาธิปไตยเผด็จการแห่งชาติ:ใช้ความรุนแรงและเป็นผู้ก่อการร้ายมีกลุ่มต่างๆหลายกลุ่มในนปช.

3.     ทหารรับจ้างที่ผู้ว่าจ้างไม่ประสงค์ที่จะแสดงตน[กองกำลังชายชุดดำ]:รุนแรง

4.     ตำรวจไทย:บางคนใช้ความรุนแรงส่วนใหญ่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนก็มีความเห็นที่แตกต่าง

5.     มีกลุ่มต่างๆอยู่ภายในพรรคเพื่อไทยและเสื้อแดงอีกหลายกลุ่ม ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะแจกแจงรายละเอียดให้ทราบในงานชิ้นต่อไป

แกนนำเสื้อแดงบางคนได้แสดงออกถึงการปลุกระดมมวลชนให้ใช้ความรุนแรงอย่างเปิดเผยพวกเค้าจะประกาศการโจมตีล่วงหน้าหลังจากโจมตีเสร็จสิ้นก็จะทำการเฉลิมฉลองเหตุการณ์ต่อหน้าสาธารณชนในการชุมนุมของพวกเค้าในรายการวิทยุและในโซเชียลมีเดียเช่นเฟซบุ๊ค   ที่น่าพิกลคือในเวลาที่มีผู้วิจารณ์เน้นให้เห็นความรุนแรงของพวกเขาเสื้อแดงจะแสดงความไม่พอใจอย่างมากและกล่าวว่าพวกเค้าไม่มีความรุนแรงในขณะเดียวกันก็ชี้ชวนให้ใช้ความรุนแรงและยังมีแผนการจะกระทำต่อไป

IMG 4544การเดินขบวนของมวลชนนกหวีด สีเหลืองอยู่ไหน?

ฝ่ายเสื้อแดงที่สนับสนุนรัฐบาลโดยรวมแล้วมีความเห็นขัดแย้งกับระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแต่ในกลุ่มคนเสื้อแดงเองก็มีคนที่รักเคารพต่อสถาบันและสมาชิกอื่นๆก็วิจารณ์เกี่ยวกับราชวงศ์อย่างบ้าคลั่งคนไทยส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่ข้างสถาบันกษัตริย์แต่กฎหมายที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิดสถาบันกษัตริย์l èse majestéก็ทำให้คนไทยจำนวนมากไม่กล้าที่จะพูดในประเด็นดังกล่าวอย่างเปิดเผย

ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดหลังความพยายามผลักดันพรบ.นิรโทษกรรมของพรรคเพื่อไทยไม่ใช่เป็นเพียง
ความคิดเห็นต่างและขัดแย้งของเพียงกลุ่มคนเสื้อเหลืองกับกลุ่มคนเสื้อแดง

ผู้สื่อข่าวที่ให้คำจำกัดความของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่าเป็นเสื้อเหลืองมีความผิดที่เกียจกร้านในการหาความรู้หรือมีความผิดที่เขียนในขณะที่ยังปิดหูปิดตาผู้สื่อข่าวที่ให้คำจำกัดความต่อสิ่งนี้ว่าระหว่างเหลืองกับแดงสมควรโดนลบชื่อออกไปและไม่ควรอ่านงานเหล่านั้น

สมาชิกขององค์การเสื้อเหลืองส่วนใหญ่เข้าร่วมในการชุมนุนครั้งนี้เป็นส่วนบุคคลแต่ในฐานะการเป็นองค์การของเสื้อเหลืองนั้นนั่งข้างสนามของต่อสู้ในครั้งนี้อย่างชัดแจ้งตัวแทนสมาชิกมีจำนวนน้อยและเป็นกลุ่มเล็กๆในกลุ่มมวลชนนกหวีด

IMG 2889มวลชนนกหวีด: สีเหลืองอยู่ตรงไหน? แม้ว่าจะมีข้อพิสูจน์อยู่ต่อหน้าต่อตา ผู้สื่อข่าวบางคนยังเรียก มวลชนนกหวีดทั้งหมดว่า กปปส.เสื้อเหลือง

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเสื้อเหลืองได้แสดงการชุมนุมทางการเมืองที่ให้ภาพที่น่าไม่น่าเชื่อของภาพของมวลชนในเสื้อสีเหลืองเมื่อหลายปีก่อนบางส่วนของกรุงเทพฯมองดูเหมือนเป็นท้องทะเลสีเหลืองเช่นเดียวกันกับของเสื้อแดงที่สร้างท้องทะเลสีแดงการลองเค้าค้นหาในGoogleจะได้หลักฐานได้อย่างเหลือเฟือสำหรับการกล่าวอ้างนี้

IMG 3736ชาวนาได้โชว์มือของพวกเค้าให้ผมดู เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาเป็นชาวนา

มันยากที่จะจินตนาการว่าชาวนาไทยร่วมมือกับพันธมิตรฯเสื้อเหลืองเหมือนกับที่พวกเค้ามีความร่วมมือกับกปปส. คปท. หลวงปู่พุทธอิสระและกองทัพธรรมในอดีตชาวนากับกปปส.น่าจะมีความสัมพันธ์เชี่อมโยงกันน้อยมากแต่วันนี้พวกเค้าเป็นมิตรร่วมต่อสู้ที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

IMG 3714ชาวนาจำนวนมากให้ผมดูเท้าของพวกเค้าเพื่อพิสูจน์ว่าพวกเค้าคือชาวนา หลังจากเสื้อแดงพูดว่าพวกเค้าไม่ใช่ชาวนาตัวจริง และกปปส.จ้างพวกเค้ามา พวกเค้าคือชาวนาตัวจริง

IMG 3667ชาวนาไทยมากรุงเทพฯเพื่อเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าข้าวที่โดนโกง

IMG 2260สีของมวลชนนกหวีดคือสี แดง ขาว และ น้ำเงิน แต่พวกเค้าไม่ได้ใช้สีเสื้อที่จำเพาะเจาะจง แดง ขาว และ น้ำเงิน คือสีของธงชาติไทย

[โปรดติดตามต่อนต่อไป]

Add comment

Due to the large amount of spam, all comments will be moderated before publication. Please be patient if you do not see your comment right away. Registered users who login first will have their comments posted immediately.


Security code
Refresh

Reader support is crucial to this mission. Weekly or monthly recurring ‘subscription’ based support is the best, though all are greatly appreciated.  Recurring and one-time gifts are available through PayPal or Authorize.net.

supp

supp

subscribe

My BitCoin QR Code

This is for use with BitCoin apps:

189

You can now help support the next dispatch with bitcoins:

Donate Bitcoins